Tin Tức

Với những hoài nghi về sức mạnh của đồng USD

trump-tiente-1484800364194

Với những hoài nghi về sức mạnh của đồng USD, ông Donald Trump đang đe dọa lật đổ chính sách kinh tế của Mỹ đã sống suốt hai thập kỷ qua, có thể dấy lên quan ngại về một cuộc chiến tranh về tiền tệ của các nền kinh tế lớn trên thế giới

Tổng thống đắc cử Donald Trump bất ngờ đưa ra câu hỏi về chính sách “đồng USD mạnh” lâu năm của đất nước Mỹ. Đội ngũ nhân viên của ông Trump đã tuyên bố rằng giá trị đồng USD hiện tại là quá cao so với mệnh giá cá tờ tiền khác, khiến cho các công ty của Mỹ không thể cạnh tranh được với các đối tác tới từ Trung Quốc, quốc gia quản lý chặt chẽ với giá trị đồng Nhân dân tệ. Không những thế, trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal, ông Trump đã khẳng định: rằng “Nó đang giết chết chúng ta”.

Ông Anthony Scaramucci, nhân vật hàng đầu ở trong bộ máy chuyển giao quyền lực này, khẳng định, chính quyền nên chú ý về các vấn đề giá của đồng USD. Việc đồng tiền này tiếp tục tăng giá không chỉ tác động tới thế giới mà còn đang ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nội tại của đất nước Mỹ, và đặc biệt là tới những người dân thường đang sinh sống trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ông Scaramucci cũng đã đưa ra ý kiến của mình là nếu chính quyền mới có thể tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng, nước Mỹ có thể ứng phó với tình trạng tín dụng đang bị thắt chặt vì đồng USD tăng mạnh lên.

Các chính phủ tiền nhiệm thì đều thề trung thành với đồng USD mạnh và khẳng định đây là lợi ích của nền kinh tế Mỹ. Vấn đề là Mỹ muốn đồng tiền của mình tự do tăng giảm giá trị theo đúng thị trường chứ không phải chịu tác động từ chính sách quản lý vi mô như hiện nay.

Nguy hiểm đang nằm ở chỗ nếu Mỹ cứ áp dụng các biện pháp quản lý giá trị đồng USD, một cuộc chiến tranh về tiền tệ có quy mô toàn cầu sẽ nổ ra với mức độ nặng hơn với cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 2008. Và Trung Quốc, một số nước khác cũng sẽ bị cuốn vào cuộc chiến này bao gồm cả châu Âu và Nhật Bản. Và có thể gây ảnh hưởng tới sự đồng thuận lâu đời của G7 xung quanh việc thiết lập những giá trị đồng tiền.

>> Quá trình hình thành của dịch vụ “cầm đồ” từ xưa đến nay

“Chúng ta chưa thể thấy trước điều gì. Nếu Tổng thống Mỹ bắt đầu hạ giá đồng USD, chúng ta sẽ bị cuốn vào các cuộc chiến tranh tiền tệ và nó sẽ là sự nhạo báng với những điều mà trước đây chúng ta nghĩ là một cuộc chiến”, Marc Chandler, một chuyên gia chiến lược tiền tệ toàn cầu tại Brown Brothers Harriman, đã đưa ra nhận định cá nhân của mình.

Và việc G7 đang mất đi sự đồng thuận lâu dài có thể gây ra sự bất ổn với thị trường tài chính và các nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ không còn mặn mà với các tài sản Mỹ. Eswar Prasad, nhà kinh tế học Cornell đồng thời là tác giả của cuốn The Dollar Trup, cho rằng, cuộc chiến tiền tệ này có thể đặt nền tảng cho một cuộc chiến tranh thương mại quy mô hơn sắp xảy ra.

Ông C Fred Bergsten, thành viên cao cấp tại Viện Peterson về kinh tế quốc tế, cho rằng ông Trump đã đúng khi nghĩ chính sách đồng USD mạnh hiện nay đang không được đặt đúng chỗ đồng thời nhấn mạnh đồng USD đang bị đẩy cao hơn 10% so với giá trị thực tại hiện nay. Bergsten cũng cho biết tỷ giá hối đoái có thể chứng minh đâu là con đường tốt nhất để giải quyết thâm hụt với các lựa chọn thay thế như đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái hay các rào cản thương mại hiên nay.

Hiện nay, sự việc phức tạp ở chỗ những chính sách kinh tế của ông Trump có thể sẽ khiến giá trị đồng USD tăng cao hơn nữa. Trump đã tuyên bố ưu tiên nhiều cho việc giảm thâm hụt thương mại của Mỹ.Và một câu hỏi đặt ra là ông ta sẽ làm điều đó như thế nào, đặc biệt là khi các chính sách giảm thuế, tăng trưởng mạnh có thể khiến Fed thắt chặt thị trường tiền tệ hiện nay, khiến đồng USD tăng giá cao hơn so với tình hình hiện nay.

 

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88