Tin Hot Tin Tức

Ngân hàng nhà nước nghĩ gì về việc đổi tiền lẻ

lai-suat-tien-gui (2)

Đổi tiền lẻ để lì xì hay đi lễ chùa đầu năm đã trở thành nhu cầu lớn của hầu hết người dân. Nhưng nhu cầu này bấy lâu nay đã bị đẩy lên thành một thói quen không được lành mạnh, để cho nhiều người đi lợi dụng trục lợi.

Quy trình cầm đồ tại F88

Quá đơn giản để có thể tìm ra một trang mạng mà cung cấp dịch vụ đổi tiền lẻ với một cú nhấp chuột trên internet. Những trang web này cung cấp đầy đủ địa chỉ, số điện thoại và lãi suất khi đổi tiền.

Khách hàng chỉ cần vào site rồi gọi điện vào số điện thoại của bất cứ một website đổi tiền nào cũng sẽ được nhân viên “chăm sóc” chu đáo tận tình , đưa ra các loại mệnh giá tiền và cam kết tiền mới 100%, nguyên cọc seri liền nhau, đầy đủ số tờ, mức phí thấp, giao hàng tận nơi…

Theo như lời quảng cáo của mấy site này, tiền mệnh giá càng lớn thì mức phí đổi ra càng giảm, ví dụ như 1.000, 2.000 đồng mức phí 16% trở lên, 10.000 đồng c 10% trở lên, 100.000 đồng thì mức phí giảm xuống còn 6%.

Khi chúng tôi đến gặp một cụ ông ở trong Ban quản lý Di tích lịch sử Đình Trai Trang ở Thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên nói rằng, việc rải tiền lẻ đi lễ chùa là tập quán lâu đời của người Việt từ xa xưa rồi và cần thời gian rất dài để thay đổi. Người dân cần hiểu rằng đã đến với chốn linh thiêng các đền chùa miếu mạo thì điều quan trọng là cái tâm của người đến.

Theo quan niệm của các nhà sư ở chùa , để tiền ở các cung ban hay trong hòm công đức không có gì khác nhau bởi cuối cùng cũng được nhà đền thu gom về một chỗ cố định. Hơn nữa, đặt tiền không đúng cách sẽ gây rất nhiều các phản cảm, thiếu văn minh,lịch sự không phải cứ rải tiền ở nhiều nơi là tốt.

Bà Thảo, một người dân sống ở Hưng Yên cho rằng, trước kia mỗi khi đi lễ chùa bà thường đổi nhiều tiền lẻ và đặt đủ các cung, ban. Nhưng gần đây, thấy việc rải tiền lẻ ở nhiều nơi gây tốn kém và mất công của nhiều người nên bà đã bỏ thói quen này, giờ bà chỉ mua lễ và đặt tiền trên ban thờ chính.

Mấy năm gần đây, Ngân hàng Nhà nước đang có chủ trương không phát hành các loại tiền mới, và mệnh giá nhỏ trong dịp Tết Nguyên đán và chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận từ phía người dân.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ năm 2013 trở đi, cơ quan này thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán mục đích là để góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, nâng cao đời sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam đồng thời tiết kiệm nhiều chi phí cho xã hội và nhận được sự đồng thuận của rất nhiều người dân.

Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiết giảm được chi phí phát hành tiền khoảng gần 400 tỷ đồng, qua đó nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này phải lên đến 1.900 tỷ đồng ,một con số quá ấn tượng.

Bình luận về vấn đề này, ông Phạm Văn Phúc, một cán bộ nghỉ hưu hiện tại đang sống ở phố Lò Đúc, Hà Nội nói rằng, con số 1.900 tỷ đồng này là không hề nhỏ, nó có thể giúp cho xã hội xây được nhiều trường học hay giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh sống khó khăn. Với gần 2.000 tỷ đồng, nhiều em nhỏ ở nông thôn sẽ được cắp sách đến trường thay vì phải nghỉ học để mưu sinh như hiện tại.

“Theo tôi, đây là một việc đáng làm và mỗi người dân cần phải ý thức được rằng đi lễ chùa là một nét văn hoá đẹp nhưng nó sẽ đẹp hơn khi chúng ta ý thức được hành vi của mình đang làm. Khi mà đổi tiền lẻ đi lễ chùa vừa mất phí vừa làm vất vả nhà chùa khi phải đếm tiền và đổi tiền,” ông Phạm Văn Phúc nói.

Nhằm duy trì và phát huy các kết quả đã đạt được, trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý và sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm nhất .

Và lượng tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000đ trở xuống đủ tiêu chuẩn lưu thông đang bảo quản trong kho, Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển các chi nhánh tỉnh, thành phố để chi ra lưu thông trong nước.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm về việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri từ 5.000đ trở xuống vào trong lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông đưa lại vào người dân để đáp ứng nhu cầu thanh toán tiền của người dân.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam sẽ tăng cuờng các công tác tuyên truyền để người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ tiết kiệm, hợp lý hơn những năm trước.

Thống đốc ngân hàng cũng đồng thời giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố phối hợp cùng với cơ quan báo đài tại địa phuơng trong công tác tuyên truyền người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý nhất, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán này; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý mạnh các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép gây ra những ảnh hưởng xấu đến tình hình lưu thông tiền tệ của người dân

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88