Tin Hot Tin Tức

Nhìn lại lãi suất của ngân hàng trong năm 2016

ngan-hang-nha-nuoc-thu-hoi-giay-phep-cua-mot-ngan-hang-lien-doanh

Mặt bằng trong lãi suất trong năm 2016 đã diễn biến theo chiều hướng tương đối ổn định từ đầu năm đến cuối năm, việc ngân hàng nhà nước liên tục mua vào ngoại tệ, đồng nghĩa với việc đẩy tiền Đồng ra ngoài thị trường, nhằm cải thiện cho dự trữ ngoại hối chính là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng luôn ở trong trạng thái dồi dào của năm 2016

>> Quy trình cầm đồ tại F88

Ước tính trong năm ngân hàng nhà nước đã mua vào khoảng 11 tỷ USD, đưa ra dự trữ ngoại hối lên tới mức lớn hơn 40 tỷ USD của năm 2016.  Và lượng tiền đang dư ra khi chênh lệch về giữa tăng trưởng về mặt tín dụng và M2 cũng đã được các ngân hàng thương mại đầu tư mới vào trong kênh trái phiếu Chính phủ với tổng lượng vốn rót vào trong khoảng 160 nghìn tỷ đồng năm 2016. Ngoài ra, ngân hàng nhà nước cũng đã tích cực điều tiết cung tiền thông qua kênh OMO và tín phiếu. Tính đến ngày 31/12/2016, ngân hàng nhà nước bơm ròng và khoảng 30 nghìn tỷ đồng trên thị trường OMO trong khi hút ròng 13.400 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu.

lai-suat-cam-do

Khi lãi suất huy động sau khi tăng 0,2-0,3%/năm trong 3 tháng đầu tiên của năm thì từ tháng 4 đã ổn định trở lại, đặc biệt vào khoảng giữa tháng 4 và từ cuối tháng 9/2016, một số tổ chức tín dụng đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất đã huy động và giảm khoảng 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, lĩnh vực được ưu tiên .

Lãi suất cho vay khi tính đến thời điểm cuối năm ở mức khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9-11%/năm đối với kỳ hạn trung và dài hạn. Đặc biệt là đối với nhóm khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn được ngân hàng thương mại đưa ra ở mức rất cạnh tranh  (từ 4-5%/năm).

Tín dụng hồi phục cộng với mặt bằng lãi suất tương đối ổn định đã đưa ra sự hỗ trợ quan trọng cho tăng trưởng kinh tế trong những năm vừa qua. Khi đó, một tín hiệu tương đối tích cực là nợ xấu trong toàn hệ thống ngân hàng tiếp tục với xu hướng giảm, chỉ còn 2,46% vào thời điểm 30/11/2016 tương đối ở mức 2,72% của một số năm trước đó.

Tuy vậy, thách thức trong điều hành thị trường tiền tệ đối với ngân hàng nhà nước trong năm 2017 vẫn rất lớn khi tăng trưởng tín dụng hồi phục cũng đồng thời tạo ra quán tính tăng thêm lớn hơn cho những năm sau này, gây ra áp lực lên mặt bằng lãi suất và lạm phát. Theo như kế hoạch tăng trưởng vào 5 năm 2016-2020, Chính phủ cũng đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP vào khoảng 6,5-7%. Áp lực vào thị trường tiền tệ là rất lớn nếu Chính phủ muốn đạt được mục tiêu cho tăng trưởng cao.

Theo ý kiến ông Trương Đình Tuyển, vào năm 2017 lãi suất có thể tăng do lạm phát năm 2017 chắc chắn sẽ lớn hơn 2016 khi giá dầu sẽ tăng và kéo theo giá nguyên liệu nhập vào tăng lên, sức ép về việc hạ giá VND là rất lớn vì đồng USD tăng giá buộc các nước phải hạ giá đồng nội tệ để cạnh tranh khi xuất khẩu, như vậy tỷ giá và lạm phát sẽ “ép” lên lãi suất khiến cho chi phí vốn của doanh nghiệp tăng lên theo.

Còn theo bà Trần Hải Yến, chuyên viên phân tích vĩ mô CTCK Bảo Việt, dự báo mặt bằng cho lãi suất huy động và cho vay sẽ tăng lên 0,5-1%/năm vào năm 2017. Có ba lý do giải thích cho áp lực gia tăng lãi suất này. Thứ nhất, tín dụng được dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức khá cao (17-18%) nhằm mục tiêu hỗ trợ cho tăng trưởng. Thứ hai, lạm phát sẽ tiếp tục chịu áp lực gia tăng và đây sẽ là cơ sở để tăng lãi suất danh nghĩa. Thứ ba, ngân hàng nhà nước cần duy trì một độ rộng hợp lý cho lãi suất VND so với USD, và việc Fed dự kiến có thêm ba lần điều chỉnh lãi suất nữa trong năm 2017 sẽ gây ra áp lực tăng lãi suất VND.

About the author

hangxidau

Add Comment

Click here to post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88