Tin Tức

Kì lạ chuyện bát bún bò Huế 1000 đồng

Kì lạ chuyện bát bún bò Huế 1000 đồng

Là người gốc Huế, từng sống tại Phú Quốc và hiện lập nghiệp ở Hà Nội, anh Châu Ngọc Diệp hiện đang là cán bộ nghiên cứu hoá sinh biển, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ của Việt Nam, kiêm chức chủ quán bún bò Huế trên đường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội). Quán bún bò của anh Diệp hiện đang rất nổi tiếng, không chỉ bởi hương vị thơm ngon, mà còn bởi mức giá đặc biệt: 1.000 đồng/bát.

>> DỊCH VỤ CẦM ĐỒ

Mức giá siêu rẻ bất ngờ này nằm trong chương trình “Ngày thứ 6 sẻ chia” được tiến hành vào ngày thứ 6 đầu tiên của tháng khi những tô bún bò Huế trong ngày được bán cho những người lao động nghèo mà có thu nhập thấp với mức giá tượng trưng. Theo như ông chủ cửa hàng Châu Ngọc Diệp, quán bún của gia đình đã có 2 năm chạy chương trình thiện nguyện này, đã cung cấp hơn 3.600 phần ăn giá thấp.

“150 bát bún bò giá 1.000 đồng, tôi thu lại 150.000 đồng, thế nhưng do vốn bỏ ra lên đến gần 3 triệu đồng. Chi phí thực hiện chỉ lấy từ tiền lãi của khoảng 4-5 ngày bán bún bình thường. Thay vì nhận cả số lãi từ bán hàng, tôi đã chia sẻ phần lãi đó tới cộng đồng chúng ta thông qua những việc làm ý nghĩa. Điều quan trọng nhất là bản thân tôi và gia đình cảm thấy vui và hạnh phúc”, anh Diệp nói.

Ông chủ cửa hàng đã cho hay, gia đình anh vốn đã có hai cơ sở bán bún bò Huế ở Hà Nội và Phú Quốc. Cửa hàng ở Phú Quốc do mẹ anh làm chủ, cả gia đình cùng góp sức, trong khi một mình anh điều hành cửa hàng ở Hà Nội. Trước đây, khi chương trình “Ngày thứ 6 sẻ chia” được triển khai ở cả 2 cơ sở, anh thường xin nghỉ ở cơ quan để điều hành trực tiếp. Mẹ anh khi ấy cũng bay ra bay vào từ Phú Quốc tới Hà Nội để hỗ trợ.

“Sau này thấy việc di chuyển khá vất vả nên mẹ tôi đóng cửa hàng tại Phú Quốc,và đưa cả gia đình ra Hà Nội và tập trung làm chương trình thiện nguyện ở thủ đô. Con số 150 suất ăn vốn chỉ viết trên banner ngày đầu khai trương, nhưng thực tế mỗi ngày bán được 200 bát bún giá 1.000 đồng. Tôi hi vọng con số sau này có thể đạt tới 300 bát”.

Mẹ anh Diệp cũng là người đứng bán chính trong những ngày cửa hàng triển khai chương trình “Ngày thứ 6 sẻ chia”. Ảnh: Ngọc Anh.

Theo anh Diệp, để mức giá 1.000 đồng chỉ mang tính tượng trưng và không bù đắp được bao nhiêu so với chi phí bỏ ra, nhưng cửa hàng quyết không tặng suất ăn miễn phí vì muốn giữ đúng tính chất của việc “sẻ chia” và không muốn người đến ăn có cảm giác là đi xin.

Thay vì tìm cách phân chia đối tượng đến ăn, anh Diệp cũng dán bảng thông báo giá dành riêng cho người thu nhập thấp và làm các suất ăn tương tự nhau. Những bát bún giá 1.000 đồng vẫn được làm giống như bát thường (giá 35.000 đồng) với bún Huế đầy đặn, đủ đồ ăn kèm như thịt chân giò giò, mọc hay thịt bò… Khách hàng cũng sẽ tự bỏ tiền theo đánh giá về thu nhập thực tế của họ.

Trong ngày đầu tiên thực hiện chương trình này nhiều người lao động khi nhận được tờ rơi của quán đều có thái độ nghi ngờ và không tin tưởng. Chỉ khi anh Diệp cho nhân viên đi mời tận tình, họ mới tin và yên tâm thưởng thức món bún bò Huế có hương vị hảo hạng với mức giá “rẻ như cho không” này.

“Sau 2 năm hoạt động chương trình, hiện tại, cứ vào thứ 6 đầu tiên của tháng là mọi người cũng chủ động tìm đến. Có những hôm chúng tôi chưa kịp chuẩn bị xong xuôi thì các cô chú đã đến vì họ đi làm từ rất sớm. Nhiều khi người ăn ở quán thấy vừa ngon, lại vừa rẻ nên truyền tai nhau, đến bây giờ quán rất đông khách, điều này làm cho tôi rất vui”, anh Điệp cho hay.

Cô Oanh (mẹ anh Điệp) chia sẻ, chương trình đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người lao động có thu nhập thấp nói riêng và của người dân xung quanh nói chung. Dù là chương trình dành riêng cho người lao động, tuy nhiên, nhiều người sau khi dùng bữa vẫn quyết định trả số tiền 35.000 đồng/bát theo đúng giá bán hàng ngày với mong muốn dành suất ăn của mình cho những người tới sau.

Chị Nguyễn Thị Thơm (Yên Bái, làm nghề buôn bán đồng nát) cho biết, lần đầu, khi đi qua quán bún bò thấy bán với mức giá 1.000 đồng cho người lao động nghèo chị không tin. Đến khi hỏi kỹ lại nhân viên và chủ quán chị mới bước vào ăn.

“Mặc dù chỉ có 1.000 đồng nhưng bát của tôi rất đầy đặn , sạch sẽ. Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp, đồng thời muốn chia sẻ công việc với chủ quán, tôi và một số chị em đã xin phép gia chủ vào thứ 6 đầu tiên của tháng cũng sẽ đến giúp quán dọn dẹp và rửa bát”.

 

About the author

hangxidau

Add Comment

Click here to post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88