Tin Hot

Grab đang tăng trưởng rất nhanh tại Đông Nam

A GrabBike rider transports a passenger in Jakarta on February 2, 2017.
Southeast Asian ride-hailing firm Grab on Thursday unveiled a plan to invest $700 million in Indonesia over the next four years, as transport app competition in the country accelerates. / AFP / Bay ISMOYO        (Photo credit should read BAY ISMOYO/AFP/Getty Images)
A GrabBike rider transports a passenger in Jakarta on February 2, 2017. Southeast Asian ride-hailing firm Grab on Thursday unveiled a plan to invest $700 million in Indonesia over the next four years, as transport app competition in the country accelerates. / AFP / Bay ISMOYO (Photo credit should read BAY ISMOYO/AFP/Getty Images)

Hồi tháng 3 vừa qua, Grab cũng đã công bố chuẩn bị cho vòng huy động vốn trị giá 1,5 tỷ USD, do SoftBank dẫn đầu. Việc này đã nhằm giúp họ có thêm tiền trong cuộc chiến với Uber Technologies ở phía Đông Nam Á.

Theo như Bloomberg, Alibaba hoặc mảng tài chính của họ – Ant Financial có thể sẽ đi tham gia đổ vốn. Việc này cũng sẽ giúp ông chủ Jack Ma quảng bá Alipay – dịch vụ thanh toán cho phần kỹ thuật số của Ant Financial – tới hàng triệu lái xe trong khu vực. Didi Chuxing – về phần ứng dụng đi chung xe lớn nhất Trung Quốc cũng đang cân nhắc tham gia vòng gây vốn này.
Hai đại gia Internet Trung Quốc – Alibaba và Tencent hiện đang chuyển hướng tăng trưởng ra ngoài Trung Quốc, khi mà thị trường trong nước chậm lại. Họ cũng đã  tập trung vào Đông Nam Á – khu vực có số dân gấp đôi Mỹ và cũng khá gần gũi với nước Trung Quốc. Cả hai hiện đều đang cạnh tranh thu hút người dùng cho dịch vụ ví di động. Và các ứng dụng đi chung xe là kênh quan trọng để giành thị phần.

Ant Financial cũng đã có thỏa thuận hợp tác với Grab. Theo đó, thì người đi xe có thể trả tiền bằng Alipay. Trong khi đó, Tencent được cho là đang đầu tư vào Go-Jek – ứng dụng đi chung xe của Indonesia.

Vòng huy động vốn lần này từ phía Grab có thể lập kỷ lục tại Đông Nam Á. Kỷ lục cũ do chính họ nắm giữ, với 750 triệu USD thu về tháng 9 năm ngoái. Khi ấy, Grab được định giá hơn 3 tỷ USD.

Lần này, thì SoftBank sẽ cung cấp phần lớn vốn cho Grab, với số tiền hiện được cho là khoảng 1 tỷ USD. Dù vậy, người ta vẫn chưa rõ nó sẽ tới từ SoftBank Group hay quỹ SoftBank Vision Fund.

Hà Thu (theo Bloomberg)

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88