Tin Tức

Uy tín từ phía của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Uy tín từ phía của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chỉ vài ngày tới, thì Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ chạm mốc 6 tháng cầm quyền trên cương vị nhà lãnh đạo của nền kinh tế số 1 thế giới. Đến thời điểm này, chỉ có 36% số người Mỹ được hỏi cho rằng ông Trump đã làm tốt công việc của mình. Đây là tỷ lệ tín nhiệm với Tổng thống thấp nhất trong 70 năm qua tại Mỹ, đã cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump hiện đang có nhiều “bước lùi”.

Uy tín từ phía của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị xuống thấp kỷ lục sau 6 tháng cầm quyền. Ảnh: Reuters.

Kết quả thăm dò trên phía dư luận do tờ Washington Post và hãng tin ABC News tiến hành và công bố hôm qua (16/7) cho thấy, mức tín nhiệm của người dân Mỹ đối với Tổng thống Donald Trump đã giảm từ 42% hồi tháng 4 xuống còn 36%. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ khi Washington Post và ABC News thực hiện cuộc thăm dò dư luận này cách đây 70 năm.

Bên cạnh đó, thì tỷ lệ không hài lòng với cách vận hành chính quyền của ông Trump đã tăng 5 điểm phần trăm lên 58%. Trong đó, 48% bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ, mức độ này mới chỉ được ghi nhận trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống George W. Bush. Con số này cũng là tỷ lệ người được hỏi cho rằng vai trò dẫn dắt của Mỹ trong các vấn đề toàn cầu đã suy yếu kể từ khi Tổng thống Trump bước vào Nhà Trắng. Số người cảm thấy điều ngược lại chỉ chiếm 27%.
>> Lãi suất ảnh hưởng nhiều đến công ty
Cuộc thăm bên phía dò dư luận được thực hiện trong khoảng 10 ngày trước khi ông Trump đón dấu mốc 6 tháng cầm quyền đầu tiên. Những con số không phải là tin tốt với ông Trump khi tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm 6% trong hơn 2 tháng qua, trong bối cảnh chính quyền của ông đang có nhiều “bước lùi” trong chương trình nghị sự cũng như nỗ lực thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare).

Trước dấu mốc 6 tháng cầm quyền của ông Trump, truyền thông của Mỹ đã có những bài viết và các chương trình truyền hình đánh giá chặng đường này của ông chủ Nhà Trắng. Theo CNN, “Ông Trump đã không làm gì cả trong 6 tháng qua”.

Trong khi đó, một bài viết trên tờ USA Today lại đặt ra câu hỏi: “Với dấu mốc 6 tháng, ông Trump có thể lật ngược tình thế khó khăn của mình?”.

Còn trên tờ New York Times, thì nhà phân tích Frank Bruni đặt câu hỏi “Nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump có thể tồn tại bao lâu?…”. Những câu hỏi đăng trên các tờ báo uy tín của Mỹ phản ánh thực tế không mấy suôn sẻ mà Tổng thống Mỹ và chính quyền mới đang đối mặt.

Đặc biệt, là bất lợi lớn nổi lên trong thời điểm này với Tổng thống Trump là cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Nga với chiến dịch tranh cử của ông.

New York Times cũng đã dẫn lời 3 cố vấn của Nhà Trắng cho biết, con trai của Tổng thống Mỹ là Donald Trump Jr., đã đồng ý gặp một luật sư Nga có quan hệ với Điện Kremlin trong chiến dịch tranh cử năm 2016, sau khi được hứa hẹn cung cấp một số thông tin bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton.

Với vấn đề này, thăm dò dư luận của Washington Post và hãng tin ABC News cho thấy, có tới 67% số người Mỹ được hỏi tin rằng đội ngũ của ông Trump đã giúp Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống và 63% không hài lòng với thực tế là Donald Trump Jr. đã gặp luật sự Nga.

Đây được dự báo là vấn đề không thể bỏ qua của dư luận Mỹ. Thậm chí, nếu mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump và Nga được xác thực, thì câu hỏi “Nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump có thể tồn tại bao lâu?”, sẽ có lời đáp.

Mới chỉ 6 tháng, thì song những hành động và phát ngôn “gây sốc” đã trở thành thương hiệu của ông Trump với đầy đủ hai mặt tác động của nó. Kéo theo đó là sự bất bình và mẫu thuẫn vốn có trong lòng xã hội Mỹ ngày càng bị đào sâu. Tuy nhiên, các phản ứng trước tỷ lệ tín nhiệm xuống thấp kỷ lục, Tổng thống Trump vẫn nói rằng, mức tín nhiệm gần 40% ở thời điểm này là “không tệ”./.
Thuế quan của ông Trump không thể cứu công nhân Mỹ?

Theo Hoàng Lê

VOV

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88