Tin Tức

Thời startup lên ngôi, cơ hội và thách thức nào cho không gian linh hoạt ở Việt Nam?

thoi-startup-len-ngoi-co-hoi-va-thach-thuc-nao-cho-khong-gian-linh-hoat-o-viet-nam

Hiện tại, nhu cầu về không gian linh hoạt chủ yếu đến từ các công ty khởi nghiệp có nhu cầu thuê văn phòng ngắn hạn hoặc thời gian thuê linh hoạt cũng như các doanh nghiệp tìm kiếm vị trí văn phòng tạm thời.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL cho rằng, không gian linh hoạt tại Việt Nam vừa có những cơ hội, vừa phải đối mặt những thách thức khá lớn.

Về cơ hội, cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng nhờ nền kinh tế triển vọng cũng như sự hỗ trợ từ các chương trình hỗ trợ của chính phủ. Theo đó, nhu cầu về không gian linh hoạt tiếp tục theo quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai.

Ngoài ra, không gian linh hoạt thường được xem là câu trả lời cho bài toán thay đổi thói quen làm việc để tăng sự hợp tác và tinh thần sáng tạo. Mô hình này là lựa chọn kinh tế và linh hoạt hơn cho các công ty so với loại hình văn phòng truyền thống do chi phí giảm thiểu từ việc chia sẻ không gian và cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, theo ông Stephen Wyatt, thách thức lớn nhất của mô hình này là với nguồn cung văn phòng hạng A và hạng B hiện tại đang hạn chế và nguồn cung dự kiến thấp trên thị trường Tp.HCM, các đơn vị điều hành đã bắt đầu cân nhắc đến loại hình thay thế là nhà phố hoặc diện tích bán lẻ mới để thiết lập không gian làm việc linh hoạt của mình.

Ngoài ra, một đơn vị điều hành không gian làm việc chung đang gặp trở ngại trong việc giữ chân người thuê. Một số khách thuê ngắn hạn có xu hướng chuyển sang các không gian mới hơn trong khi các khách thuê lớn đang nâng thời gian thuê từ ngắn hạn lên trung hạn và dài hạn. Việc thành lập cộng đồng các không gian làm việc chung có thể là giải pháp cho những thử thách này.

Theo JLL, các loại hình không gian làm việc linh hoạt phổ biến nhất là không gian làm việc chung và văn phòng dịch vụ. Cả hai loại hình này đang dần cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình bằng việc cung cấp dịch vụ theo mô hình lai, có thể dung hòa khu vực làm việc chung và văn phòng riêng. Trong khi các mô hình không gian làm việc chung cung cấp nhiều phòng làm việc riêng hơn, các văn phòng dịch vụ đang dần trang bị khu vực làm việc chung.

Tại Tp.HCM, một số đơn vị điều hành không gian là việc chung nổi bật bao gồm Toong, Dreamplex, Circo, Workyos và UP. Tương tự, các đơn vị điều hành văn phòng dịch vụ điển hình có thể kể đến như Regus, Kloud và CEO Suites.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88