Tin Hot

Dân mạng đau đớn, bức xúc về “con quái vật mang tên rượu bia” 

Sự việc đau lòng xảy ra dẫn đến cái chết của hai người phụ nữ làm nhiều người không khỏi phẫn nộ trước hành vi điều khiển xe khi đã uống rượu bia. Nạn nhân là những người mẹ, phía sau họ còn là cuộc đời, là số phận của những đứa con, gia đình. 

Dân mạng đau đớn, bức xúc về con quái vật mang tên rượu bia

Dân mạng đau đớn, bức xúc về con quái vật mang tên rượu bia 1
Logo mang thông điệp: “Đã uống rượu bia – không lái xe” được dán lên cánh tay những người đến viếng chị Đinh Thị Hải Yến – một trong hai nạn nhân bị tài xế say xỉn tông chết ở hầm xe Kim Liên (Ảnh: Trần Thanh)

Ngay sau đó, cộng đồng mạng đã lập tức chia sẻ về nội dung “Say xỉn lái xe là tội ác”, “Đã uống rượu bia thì không lái xe”… Avatar không uống rượu bia đồng loạt được cư dân mạng thay, nhiều logo “nói không với rượu bia” do dân mạng thiết kế cũng được đăng tải tích cực.

Dân mạng đau đớn, bức xúc về con quái vật mang tên rượu bia 2

 Khắp mọi miền đất nước, bạn bè khóa 91 – 94 cùng với hai nạn nhân bị tài xế say xỉn tông chết tại hầm Kim Liên đã cùng lên tiếng với những yêu cầu, đề nghị được viết hoa rõ ràng:

“CHÚNG TÔI KÊU GỌI CÙNG NHAU PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO KHÔNG LÁI XE KHI ĐÃ RƯỢU BIA

KHÔNG CẦN NÓI MÀ CHỈ CẦN HÀNH ĐỘNG. ÍT NHẤT HÃY LÀ TẤM GƯƠNG CHO CHÍNH CON EM MÌNH VÌ MỘT THẾ HỆ VĂN MINH HƠN. TẬP TỤC VÀ THÓI QUEN LÀ NHỮNG THỨ CON NGƯỜI TỰ TẠO RA THÌ CHÍNH CON NGƯỜI CÓ THỂ TỪ BỎ KHI NÓ LẠC HẬU VÀ XẤU XA.

Hãy từ bỏ việc ép bạn mình thêm 1 ly.

Hãy từ bỏ việc để người khác ép mình uống thêm ly nữa.

Hãy từ bỏ việc cầm vô lăng khi có chất men trong người”.

 Dân mạng đau đớn, bức xúc về con quái vật mang tên rượu bia 3

Chị Đức Hạnh, làm việc ở TPHCM, cùng khóa với nạn nhân chia sẻ lời kêu gọi trên với thông điệp gửi đến tất cả mọi người: Sống có tránh nhiệm với chính mình.

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cùng lên tiếng: “Hãy hưởng ứng và chia sẻ rộng rãi thông điệp này. Hãy bảo vệ tính mạng và tài sản của chúng ta và những người khác. Đừng để ma men huỷ diệt cuộc đời của chúng ta.

Hãy nghĩ đến các con, cháu của mình để tỉnh táo và sáng suốt. Hãy từ chối uống rượu bia nếu bạn lái xe. Hãy từ chối uống rượu bia nếu bạn ko biết uống hoặc không biết kiềm chế hành vi và lời nói của mình”.

 Dân mạng đau đớn, bức xúc về con quái vật mang tên rượu bia 4

Thông điệp “Không lái xe khi đã uống rượu bia” được chia sẻ liên tục

“Có thể nói, ở VN mình, chiếc xe kèm hơi cồn chính là con quái vật khủng khiếp giết nhiều người nhất! Bao nhiêu người đã ra đi, bao nhiêu gia đình đã tan nát? Khi anh có mệnh hệ gì, bạn nhậu có gánh án tù, có sống giùm anh không?”, bà mẹ trẻ Thu Hà, tác giả của nhiều cuốn sách dạy con nói như gào thét với nỗi đau đớn tận cùng.

Bên cạnh những hình ảnh, lời kêu gọi này là những quan điểm, tâm tư và cả sự phẫn uất của nhiều người trước tình trạng uống rượu bia, ép nhau uống rượu bia và lái xe sau khi uống – một thực trạng nhức nhối ở VN đã được nhắc đến từ lâu với những hậu quả kinh hoàng.

Đó là chuyện của những bà vợ, đứa con phải sống trong cảnh hàng đêm chờ đợi người chồng, người bố đi nhậu chưa về với nỗi lo sợ không biết họ sẽ có thể gây ra chuyện gì cho người khác, hay chính họ gặp tai nạn.

Đó là chuyện của nhiều người kể rằng, ở bàn tiệc, bạn bè, bằng hữu “sống chết có nhau” ép nhau, thách nhau đến từng ngụm bia với lời đanh thép “Mày không uống là mày khinh tao”.

Đó còn là bao nhiêu tình huống ám ảnh, sợ hãi khi nhiều người may mắn thoát lưỡi hái tử thần khi “đụng” phải xe điên mà tài xế nặn mùi bia rượu.

Nhiều ý kiến cũng đặt ra, kêu gọi “Đã uống rượu bia thì không lái xe” là chưa hợp lý vì khi mà đã uống vào… thì không anh nào chịu nhận mình say và anh nào cũng “máu”, càng thích thể hiện.

Tuy nhiên, thông điệp này có tác động đến mọi người trước khi chưa uống, để họ chủ động đi xe ôm, taxi đến các bữa tiệc.

 Dân mạng đau đớn, bức xúc về con quái vật mang tên rượu bia 5

Bia rượu dẫn đến nhiều hậu quả kinh khủng đối với sức khỏe, an toàn, tài chính

Cũng cần phải nhấn mạnh thêm, hậu quả kinh hoàng của bia rượu không chỉ ở việc tài xế gây tai nạn giao thông. Bao nhiêu vụ lời qua tiếng lại rồi đâm chém, giết người, hiếp hâm, bạo hành gia đình… cũng bởi tác động tai hại từ bia rượu. Rồi nhiều vấn đề kinh tế, sức khỏe thể chất, tinh thần… con người kiệt quệ khi mất kiểm soát trước bia rượu.

Các báo cáo từ Bộ Y tế chỉ ra, VN là nước uống bia lớn nhất Đông Nam Á, thứ ba Châu Á và trong nhóm hàng đầu thế giới. Sản lượng tiêu thụ bia tại VN lên đến hơn 4 tỉ lít mỗi năm, tương đương với khoản chi phí gần 100 nghìn tỉ đồng.

Theo Dantri.com.vn

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88