Tin Hot Tin Tức

Giá lúa tăng, nông dân vẫn không vui

Sau một thời gian giá lúa giảm xuống mức thấp, hiện giá lúa vụ đông xuân tại Đồng bằng Sông Cửu Long tăng trở lại với khoảng 200 – 300 đồng trên 1 kg so với cách nay hơn 2 tháng

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, vụ lúa đông xuân toàn tỉnh đã thu hoạch hơn 204.000 hecta (đạt 99% tỉ lệ xuống giống), số diện tích còn lại đang trong giai đoạn trổ chín.

So với 2 tháng trước, hiện thương lái mua lúa tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp trên địa bàn huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) đã tăng từ 4.500 đồng/kg lên 4.800 đ/ 1 kg (giống IR 50404); còn giống lúa OM 5451 đang có giá khoảng 5.400 đ/1 kg, giống OM 4900 có giá 5.300đ – 5.400 đ/kg, lúa Đài thơm 8 khoảng 4.900 đ/kg, Nàng Hoa 9 có giá 5.500 đ/kg… tăng 200 – 300 đ mỗi kg.

 Gia lua tang
Giá lúa đang tăng trở lại nhưng nhiều bà con nông dân không còn lúa để bán. Ảnh: THỐT NỐT

Theo ông Đặng Văn Khương, Phó GĐ Cty Lương thực Đồng Tháp, thời điểm thu hoạch rộ lúa đông xuân, nông dân lo lắng vì giá lúa có lúc xuống thấp. Nhưng đến khi Chính phủ có chủ trương triển khai mua dự trữ lúa, gạo quốc gia, giá lúa trên địa bàn tỉnh khởi sắc trở lại. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chú trọng thu mua lúa nhằm giảm bớt gánh nặng đầu ra cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang, cũng cho biết vụ lúa đông xuân năm nay nông dân vui mừng vì vừa được mùa vừa được giá. Đặc biệt, đối với những nông dân có lúa thu hoạch vào thời điểm này thì lợi nhuận cao hơn vì được giá. “Tình hình xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu khả quan nên có thể bà con nông dân sẽ bán được lúa với giá cao hơn nữa”- ông Hiền kỳ vọng.

Tuy vậy, do năm nay, phần lớn nông dân chọn các giống lúa như: IR50404, OM 5451, OM 4900… nhưng năng suất giảm khoảng 30% so với các năm trước nên dù giá lúa tăng nhưng nông dân vẫn không còn lời nhiều. Ông Lê Văn Lam sống ở xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp, cho biết khoảng nửa tháng trước, gia đình ông đã thu hoạch xong 6 ha lúa nhưng bán với giá rất thấp nên không đạt lợi nhuận như mong muốn. “Làm lúa mà tiền lời ít quá thì nông dân rất khó sống chứ đừng nói chỉ đến chuyện lỗ lã. Ngay cả giá lúa huề vốn thì coi như là lỗ vì lấy gì để nuôi sống cả gia đình trong suốt hàng tháng trời vất vả ngoài đồng. Theo tôi nghĩ, giá lúa các loại phải từ 5.000-6.000 đ/kg thì nông dân mới có cái ăn, cái để chứ dưới mức này thì mệt lắm. Mà ngặt nỗi là khi nào nông dân bán sạch lúa thì giá lúa mới chịu nên coi như người trồng lúa chẳng được lợi gì” – ông Lam bức xúc.

Nông dân Lê Văn Thanh (ngụ xã Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long), phân trần: “Nếu nông dân, thương lái mà trữ lúa từ đầu tháng 3, đến nay bán ra là có lời. Tiếc là dân mình không có kho lớn để trữ, sau thu hoạch phải bán gấp dù giá thấp để có tiền trả nợ ngân hàng hoặc trả tiền vật tư nông nghiệp đã mua thiếu ở đại lý trước mùa vụ”.

Khoai lang tím sốt giá

Thời gian gần đây, giá khoai lang tím Nhật tại huyện Châu Thành, Đồng Tháp tăng thêm 100.000 – 150.000 VNĐ/tạ so với so với hồi tháng 3. Người dân bắt đầu canh tác khoai nhưng vẫn phập phồng lo sợ giá xuống thấp như trước đây.

Vụ đông xuân 2019, toàn huyện Châu Thành, Đồng Tháp xuống giống gần 1.000 hecta khoai lang các loại.

Vào đầu mùa, khoai lang tím Nhật rớt giá khiến nhiều nông dân thua lỗ. Có thời điểm giá khoai chỉ còn 300.000 – 350.000 VNĐ/tạ. Tuy nhiên, càng về cuối vụ, khoai lang tím Nhật càng tăng giá. Hiện thương lái thu mua khoai lang tím Nhật tại ruộng với giá 520.000 – 530.000 VNĐ/tạ, lúc sốt giá 600.000 VNĐ/tạ. Tuy nhiên, giá khoai tăng cao nhưng trong vùng rất ít người còn để bán. Nguyên nhân giá khoai tăng mạnh là do nguồn cung không đủ cầu. Để phục vụ xuất khẩu, thương lái đẩy mạnh việc thu mua nhưng lượng khoai trên thị trường không đủ cung ứng.

Theo Nld.com.vn

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88