Tin Hot

Cháy ở Rạng Đông: Thủy ngân lỏng và tuyên ngôn sai… 

Công ty Rạng Đông đưa ra giá trị cốt lõi, giá trị con người là trung thực nhưng những động thái sau vụ cháy lại không cho thấy điều đó.

Thông tin từ Tổng cục Môi trường ngày 9 tháng 9 năm 2019 cho biết, quá trình sản xuất toàn bộ bóng đèn trong vụ cháy Công ty Rạng Đông ở tại Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội đều được sử dụng thủy ngân lỏng, có độc tính cao, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Điều này hoàn toàn trái ngược với báo cáo trước đó của Công ty Rạng Đông. Theo đó, 480.000 bóng đèn huỳnh quang trong vụ cháy sử dụng viên Amalgam – loại ít gây độc hại hơn thủy ngân lỏng để sản xuất và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng bị cháy chỉ còn vài kg.

Đứng trước các cơ sở khoa học, phía Tổng cục Môi trường phải đấu tranh thì phía Cty Rạng Đông mới thừa nhận sự thật về những thông tin báo cáo của mình là không đúng thực tế.

rang-dong-gian-doi-phat-tan-thuy-ngan-di-nguoc-gia-tri_1084137
Bên trong nhà máy Công ty Rạng Đông sau khi vụ cháy xảy ra.

Không những thế, trước đó, vào năm 2016, Công ty Rạng Đông còn lên tiếng khẳng định đã áp dụng việc sử dụng viên Amalgam vào trong công nghệ sản xuất bóng điện nhằm giảm chi phí, ít gây ô nhiễm môi trường.

Đến sau khi vụ cháy xảy ra thì cho thấy tại nhà máy của Rạng Đông ở Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, mới vỡ lẽ, sản phẩm bóng đèn huỳnh quang chưa được sản xuất theo công nghệ mới.

Dư luận càng thêm khó hiểu khi trên trang thông tin điện tử chính thức của Công ty Rạng Đông, ở phần giới thiệu chung, mục giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và mục giá trị con người đều nêu cụ thể sự “trung thực”. Vậy là, không những chưa làm theo những cam kết với người tiêu dùng, Rạng Đông còn phớt lờ chính những tuyên ngôn về giá trị do chính mình đặt ra.

Trao đổi với báo Đất Việt về vấn đề này Tiến sĩ Bùi Quang Tín hiện là CEO Trường Doanh nhân BizLight cho rằng, việc Cty Rạng Đông báo cáo thông tin không trung thực thì phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý.

Còn về phía khách hàng, sau sự việc này, mỗi người sẽ đều có sự một góc nhìn, đánh giá về Cty Rạng Đông như thế nào.

“Khó để nói về đạo đức kinh doanh hay văn hóa của doanh nghiệp bởi mỗi người có cách đánh giá khác nhau.

Mặc dù vậy, doanh nghiệp nào làm ăn gian dối, thiếu trung thực thì chắc chắn khách hàng sẽ phản ánh và đi kèm theo đó là tiêu thụ sản phẩm sụt giảm, doanh nghiệp đó tự đánh mất chính mình” – Tiến sĩ Bùi Quang Tín cho biết.

rang-dong-gian-doi-phat-tan-thuy-ngan-di-nguoc-gia-tri_10923417
Trong khi đó, Tiến sĩ Trần Long thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, báo cáo thiếu chính xác sau khi sự cố xảy ra không chỉ diễn ra ở Cty Rạng Đông mà đây là tình hình chung của đa số các doanh nghiệp ở Việt Nam.

“Các doanh nghiệp cứ nghĩ che đậy để giảm bớt trách nhiệm rồi tìm một cơ hội nào đó để hợp thức hóa sự thiếu trung thực này. Tuy nhiên, đây lại chính là điều tự làm lụi mình trong thời kỳ hội nhập.

Các doanh nghiệp nước ngoài ở các nước phát triển như ở Nhật Bản, Mỹ, Đức… thì sau khi sự cố xảy ra xin lỗi người dân là chưa đủ. Họ thẳng thắn thừa nhận sự thật và có trách nhiệm với những gì mình gây ra, thậm chí trách nhiệm đó khiến họ bị mất hết tài sản” – ông Long cho biết.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Trần Long cũng cho rằng, để doanh nghiệp có tính trung thực, tự giác cao thì cơ quan quản lý cũng phải nghiêm khắc, không buông lỏng quản lý và khi phát hiện doanh nghiệp có sai phạm cần phải xử lý nghiêm.

Theo Báo Đất Việt

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88