Tin Hot

Huawei rút bớt đơn kiện Chính phủ Mỹ sau khi được trả thiết bị

Hãng công nghệ lớn của Trung Quốc vừa rút lại một trong số những đơn kiện nhằm vào Chính phủ Mỹ…

photo1568098652654-1568098652834-crop-1568098679977721395293

Hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc vừa rút lại một trong số những đơn kiện nhằm vào Chính phủ Mỹ, sau khi thiết bị mà cơ quan chức năng của Mỹ thu giữ của hãng công nghệ Huawei cách đây 2 năm được trao trả lại cho công ty.

Theo hãng tin CNBC, vào tháng 9 năm 2017, nhà chức trách Mỹ thu giữ một lô thiết bị mà hãng công nghệ Huawei chuẩn bị chuyển về nước Trung Quốc từ một cơ sở kiểm thử của hãng ở thành phố California. Sau đó, nước Mỹ không trả lại số thiết bị này cho hãng công nghệ Huawei và vào tháng 6 năm nay, “gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc đã đâm đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ cùng một số cơ quan chức năng khác của Mỹ.

Mỹ cho rằng số thiết bị mà họ thu giữ của hãng công nghệ Huawei đòi hỏi phải có giấy phép xuất khẩu mới được chuyển lại về lại Trung Quốc, trong khi hãng công nghệ Huawei cho rằng việc xin phép là không cần thiết cho lô thiết bị này.

Tháng 8 vừa qua, gần 2 năm sau khi bị thu giữ lô thiết bị, hãng công nghệ Huawei cho biết đã được Chính phủ Mỹ thông báo rằng công ty không cần phải có giấy phép xuất khẩu để chuyển số thiết bị đó về lại Trung Quốc. Hãng công nghệ Huawei cũng cho biết đã được Mỹ trả lại số thiết bị. Trên cơ sở này, hãng công nghệ Huawei rút lại đơn kiện Chính phủ Mỹ.

“Sau một vụ thu giữ kéo dài và không có lời giải thích, hãng công nghệ Huawei đã quyết định từ bỏ vụ kiện sau khi Chính phủ Mỹ trả lại thiết bị – hành động mà hãng công nghệ Huawei xem là sự thừa nhận rằng việc thu giữ số thiết bị này là bất hợp pháp và tùy tiện”, tuyên bố ngày 10 tháng 9 của hãng công nghệ Huawei có đoạn viết.

Dù tự nguyện rút đơn kiện, hãng công nghệ Huawei tuyên bố “về thực chất đã giành thắng lợi” trước Chính phủ Mỹ trong vụ việc này.

Sức ép của thành phố Washington đối với hãng công nghệ Huawei hiện vẫn còn rất lớn, đặc biệt khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc chưa có hồi kết.

Mỹ hiện đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của hãng công nghệ Huawei, người bị bắt giữ ở Canada vào tháng 12 năm 2018 theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập hãng công nghệ Huawei Nhiệm Chính Phi, bị Mỹ cáo buộc cùng với hãng công nghệ Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Hãng công nghệ Huawei cũng đã bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế xuất khẩu, khiến hãng này không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ nếu không được sự cho phép của phía Washington.

Về phần mình, hãng công nghệ Huawei đã cố gắng sử dụng các công cụ pháp lý để chống lại sức ép của Mỹ.

Hồi tháng 3, hãng công nghệ Huawei tuyên bố kiện Chính phủ Mỹ về một đạo luật cấm các cơ quan nhà nước mua thiết bị của hãng công nghệ Huawei, cho rằng đạo luật này là vi hiến. Hồi tháng 5, các luật sư của bà Mạnh cũng tiến hành các biện pháp nhằm ngăn Washington dẫn độ bà.

Theo VnEconomy

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88