Tin Tức

5 quy tắc cần biết khi mua chung cư để tránh nợ lần

quỹ dự phòng tài chính
Bạn nên có quỹ dự phòng để có thể ứng biến kịp thời

Những kinh nghiệm vay tiềnmua chung cư trả góp cần nắm rõ

1. Nắm vững các quy tắc vàng

Những quy tắc vàng trong vay tiềnvốn mua chung cư trả góp đó là những khoản vay tiềnthường vị ngân hàng thả nổi, áp dụng các biên độ thay đổi định kỳ từ 6 – 12 tháng/lần. Ngay khi bạn mới có ý định vay tiềnvốn, các ngân hàng sẽ chào các gói lãi suất ưu đãi hấp dẫn 8,5 – 9% năm, tuy nhiên chỉ áp dụng trong 6 – 12 tháng đầu tiên. Từ tháng 13 trở đi, khách hàng sẽ phải chịu mức điều chỉnh lãi suất mới cao hơn mức cũ từ 4%.

Các khoản vay tiềnmua chung cư trên thực tế sẽ được ngân hàng coi là khoản cho vay tiềntiêu dùng nên lãi suất sẽ khá cao. Bởi vậy, khi chọn vay tiềnvốn để mua chung cư trả góp, bạn cần xem xét kỹ sự biến động của lãi suất trong những năm sau đó theo hợp đồng tín dụng.
Không vay tiềnquá 50% giá trị chung cư

Việc vay tiềnmua chung cư phải đảm bảo khả năng thanh toán vốn vay tiềnngân hàng dù lãi suất có biến động. Vì thế, bạn phải có sẵn 30 – 40% giá trị căn chung cư và thu nhập ổn định cho tiền trả góp hàng thàng. Số tiền tối đa nên vay tiềnphải dưới 50% tổng giá trị căn chung cư.

Nếu bạn có tài sản thế chấp thế tốt nhưng có ít hơn 20% tổng chi phí mua chung cư thì cũng khó được xét duyệt hồ sơ vay tiềnmua chung cư vì ngân hàng rất xem trọng khả năng thanh toán nợ đúng hạn. Tuy nhiên, nếu bạn có ít vốn nhưng lại có thu nhập rất cao thì vẫn có khả năng vay tiềnmua chung cư, chỉ cần đáp ứng yêu cầu tiền trả góp không quá 40% tổng thu nhập hàng tháng.

Ngoài việc có sẵn tiền để dành, bạn phải cân nhắc khả năng tài chính của mình trước khi quyết định vay tiềnmua chung cư bao gồm:
Tiền tiết kiệm hàng tháng = tổng thu nhập cả gia đình – sinh hoạt phí

Bạn cần tính toán kỹ thu nhập trung bình hàng tháng của gia đình trong ít nhất 6 tháng trước. Sinh hoạt phí phải được liệt kê ra từng khoản, cho từng thành viên phụ thuộc vào từng khoảng thời gian trả góp hàng tháng. Ví dụ, tháng này chung cư bạn chỉ dùng 15 triệu nhưng chỉ 3 tháng nữa là con bạn vô lớp 1, học trường quốc tế và học phí là 15 triệu/tháng.
Nguồn vay tiềnngoài = số tiền vay tiền- lãi suất (nếu có).

Thông thường, đây là tiền mượn từ người thân, bạn bè, có thể có lãi hoặc lãi thấp. Nguồn vay tiềnnày tuy an toàn nhưng nếu không trả đúng hạn, bạn sẽ mất uy tín, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người cho vay.

2. Chọn mua chung cư trả góp phù hợp với túi tiền

Khi bạn đã lựa chọn vay tiềnvốn ngân hàng để mua chung cư, đừng lựa chọn những căn chung cư có giá trị lớn vượt ngoài khả năng kiểm soát của bản thân và gia đình.

Mua một ngôi chung cư quá rộng, không sử dụng hết cũng đồng nghĩa với việc gia đình bạn phải còng lưng để trả những khoản vay tiềnvà nợ gốc không cần thiết.

3. Duy trì thu nhập và chủ động đối phó

Sau khi mua chung cư trả góp việc duy trì mức thu nhập ổn định là vô cùng cần thiết, điều này sẽ tạo cơ sở tài chính vững chắc để có thể trả nợ cho ngân hàng. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải tìm cách để có thêm thu nhập từ các khoản thu phụ để khi ngân hàng tăng lãi suất bạn vẫn có thể ứng phó được.

Ngoài ra, khoản nợ ngân hàng là động lực để bạn phấn đấu và nỗ lực trong công việc. Tuy nhiên, nó cũng làm bạn mệt mỏi khi nghĩ đến thời gian trả nợ dài, có thể lên đến 10 năm, 20 năm. Vì vậy, nếu có điều kiện, hãy cố gắng để tất toán nợ trước hạn. Trả nợ càng sớm, khách hàng sẽ tránh được biến động lãi suất lớn trên thị trường.

4. Tận dụng vay tiềnngười thân, bạn bè

Nếu là một người uy tín, bạn có thể hỏi vay tiềnngười thân, bạn bè để đỡ đần một phần thay vì vay tiềntất cả từ ngân hàng bởi thông thường, những món nợ này có thể được cho vay tiềnlãi suất thấp hoặc thậm chí miễn phí. Tuy nhiên, khác với vay tiềnngân hàng, vay tiềnngười quen bạn sẽ gặp một áp lực vô hình khác về thời gian trả nợ. Bất cứ lúc nào người đó cũng có thể cần tiền và đòi bạn thanh toán gấp.

5. Mua bảo hiểm cho căn chung cư

Rất nhiều người không chú trọng tới điều này, tuy nhiên, nó sẽ rất hữu ích khi bạn đang vay tiềnvốn ngân hàng để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đặc biệt khi bạn mua chung cư trả góp. Trong khi đó phí mua bảo hiểm này tương đối thấp, chỉ khoảng 0,14% giá trị căn chung cư/năm.

6. Để tâm đến lãi suất phạt

Khi vay tiềnmua chung cư, thường sẽ có đến 80% khách hàng thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu tiên. Những trường hợp này thường bị phạt trả trước, tuy nhiên khoản tiền này người vay tiềnmua chung cư lại ít để ý. Chính sách phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng là khác nhau, cho nên khi quyết định vay, khách hàng nên đọc kĩ điều khoản này và cân nhắc kỹ.

Việc trả nợ trước hạn khiến bạn bị phạt khá nặng từ 1 – 3%. Điều này cũng dễ hiểu bởi khi ngân hàng chào mức lãi suất cao họ thường phải đề ra mức phạt cao để có thể bù lỗ mức ưu đãi ban đầu. Nhưng cũng không nên tiếc số tiền này, cũng không nên gửi tiết kiệm khi bạn vẫn đang nợ vì lãi suất tiết kiệm bạn nhận được chỉ bằng một phần nhỏ khoản lãi bạn phải trả cho số nợ của mình. Hãy trả nợ càng sớm càng tốt.

About the author

hangxidau

Add Comment

Click here to post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88