Tin Hot

12 cách bạn cần biết để tiết kiệm chi tiêu hàng ngày

12 cách bạn cần biết để tiết kiệm chi tiêu hàng ngày

1. Không ưu tiên cho việc mua đồ mới
Thay vì mua đồ mới, hãy đến những cửa hàng bán đồ đã qua sử dụng và những trang mạng trao đổi hàng đã qua sử dụng bạn sẽ có được những món đồ ưng ý với giá cả hợp lý. Hoặc chờ đến các dịp giảm giá lớn trong năm để mua món mà bạn thích. Chỉ khi nào thật sự cần thiết thì mới mua cũng chính là một cách tiết kiệm cho túi tiền của bạn.

2. Đừng quan tâm đến thương hiệu và xu hướng
Hãy chú trọng vào chất lượng của món hàng mà bạn mua hơn là thương hiệu và xu hướng. Một món hàng với chất lượng tốt sẽ sử dụng bền bỉ trong một thời gian dài dù giá cả của nó không rẻ thì vẫn hơn so với những món đồ có thời gian sử dụng ngắn.

3. Mua vàng

Vàng là một kim loại quý có giá trị thanh khoản cao, tiết kiệm tiền cho tương lai bằng vàng là một cách được nhiều người áp dụng. Thậm chí ngay từ xa xưa, nhiều người đã có thói quen tích vàng. Hầu hết mọi người sẵn sàng mua vàng để tiết kiệm vì vàng không bị hao hụt về mặt giá trị, dù giá vàng có giảm thì giá trị cơ bản của sản phẩm này cũng không có sự thay đổi lớn. Khi mua vàng tiết kiệm nếu cần chi tiêu khoản gì lớn, bạn có thể lấy ra đem đi bán rất tiện.

Hãy thử làm một phép tính toán đơn giản, mức lương mỗi tháng của bạn là 15 triệu đồng và bạn dành ra 3 triệu để tiết kiệm bằng cách mua 1/2 chỉ vàng. Hàng tháng bạn đều đặn tiết kiệm bằng cách này thì sau 1 năm bạn có 6 chỉ vàng và sau 10 năm tiết kiệm bạn sẽ có trong tay 60 chỉ vàng. Với tỷ giá giá vàng hiện nay khoảng 56 triệu đồng/lượng thì 60 chỉ vàng bạn tích trữ được sẽ có giá trị là 336 triệu đồng (tính ở thời điểm hiện tại). Tuy nhiên, do vàng là kim loại quý có giá trị tăng – giảm thay đổi liên tục theo thời gian nên mức giá này không phải là cố định.

Đặc biệt, khi gửi tiết kiệm dài hạn bạn sẽ nhận được lãi suất kép từ việc tiền lãi nhận được kỳ này sẽ tiếp tục được trả lãi ở các kỳ tiếp theo. Lãi suất kép trong gửi tiết kiệm được ví là “kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới” vì sức mạnh ngoài tưởng tượng của nó. Chẳng hạn thu nhập cố định hàng tháng của bạn là 10 triệu đồng, mỗi tháng bạn tiết kiệm 3 triệu đồng, tính ra mỗi năm số tiền tiết kiệm được là 36 triệu đồng. Tất cả số tiền tiết kiệm được bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng với lãi suất 7%/năm.

4. Mua bảo hiểm nhân thọ 

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những loại hình bảo hiểm đặc thù, đây không phải là kênh tiết kiệm thuần túy mà là sự kết hợp giữa dự phòng tài chính trước rủi ro xảy ra trong cuộc sống, vừa tiết kiệm, tích lũy. Bởi vậy đây là cách tiết kiệm tiền cho tương lai phù hợp với những người có khoản tiền tiết kiệm eo hẹp nhưng vừa muốn bảo vệ vừa muốn tích lũy và cả với những người dư dả về tài chính khi muốn kết hợp “bỏ trứng vào nhiều giỏ”.

Yếu tố tiết kiệm trong bảo hiểm nhân thọ là tiết kiệm dài hạn, kéo dài 20, 25 năm hoặc có thể trọn đời và có tính kỷ luật thông qua hình thức đóng phí đều đặn theo tháng/quý/năm (tùy sản phẩm và sự lựa chọn của khách hàng).

Ưu điểm của cách tiết kiệm tiền này là bạn vừa có thể tiết kiệm, tích lũy khi được nhận gốc và lãi (lãi suất, lãi chia hay bảo tức) vào ngày đáo hạn (nếu may mắn không xảy ra rủi ro nào) để thực hiện các mục tiêu trong cuộc sống. Đồng thời bảo hiểm nhân thọ còn giúp bạn dự phòng các rủi ro tất yếu có thể xảy ra thông qua các quyền lợi bảo vệ, hỗ trợ tài chính khi bạn gặp rủi ro tai nạn, bệnh tật, nằm viện….

5.Mua nhà đất

Mua nhà đất là một cách tiết kiệm tiền cho tương lai được nhiều người lựa chọn. Muốn tiết kiệm bằng cách này bạn phải có trong tay một số tiền lớn, đủ để mua nhà đất, cho nên cách này thích hợp cho những người có điều kiện kinh tế dư dả. Bạn dùng số tiền mình có để mua nhà đất với mục đích tiết kiệm tiền cho tương lai. Ngôi nhà bạn mua có thể dùng để ở, cho thuê lại và kiếm thêm thu nhập hàng tháng hoặc có thể bán khi cần tiền. Giá bán nhà đất tại thời điểm bạn bán có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với thời điểm bạn mua vì phụ thuộc vào giá trị trường, vị trí ngôi nhà và khu vực đất mà bạn mua.

Mỗi một cách tiết kiệm tiền đều mang lại ưu điểm riêng. Tùy theo mục tiêu tiết kiệm về cả số tiền và thời gian mà bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Dù lựa chọn kênh tiết kiệm nào bạn cũng nên xác định rõ mục tiêu và xây dựng kế hoạch tiết kiệm cụ thể.

Tiết kiệm tiền cho tương lai là điều cần thiết giúp bạn dễ dàng xây dựng một cuộc sống tương lai đủ đầy về vật chất và hạnh phúc về mặt tinh thần nhưng vẫn sống thoải mái ở hiện tại. Một khi xác định rõ mục tiêu tiết kiệm tiền bạn sẽ hoạch định tốt hơn vấn đề quản lý tài chính cá nhân.

6. Hãy sửa chữa thay vì bỏ đi
Khi một món đồ bị hư hỏng, hãy suy nghĩ đến việc sửa chữa nó trước khi bạn quyết định thay cái mới. Xem xét việc sửa chữa so với mua mới có lợi nhiều hay không, nhờ các dịch vụ tư vấn cho bạn về các chi phí hoặc phương án để có thể kéo dài tuổi thọ của món đồ đó.

7. Không quá chú trọng vào bề ngoài

Không có nghĩa là bạn sẽ trở nên lôi thôi vì quá tiết kiệm, mà chúng ta nên cân nhắc đến việc chi tiêu cho các khoản này. Người tiết kiệm sẽ không đi đến spa, tiệm làm tóc, làm móng tay hàng tuần theo lịch mà họ chỉ đến khi có nhu cầu, họ sẽ không chú trọng vào các thương hiệu đắt đỏ, thay vào đó họ sẽ chọn những y phục có thể mặc được trong nhiều dịp với chất lượng tốt để sử dụng lâu dài. Với những người tiết kiệm thì quần áo đơn giản với chất lượng tốt quan trọng hơn là chạy theo xu hướng.

8. Ở nhà thường xuyên
Những người tiết kiệm thường ít khi đến những nơi náo nhiệt, họ thích trải qua một buổi tối yên tĩnh, giải trí tại nhà với những người thân và bạn bè, như thế họ sẽ cắt được một khoản chi phí cho các hoạt động bên ngoài tốn kém hay chi phí cho các bữa ăn tại nhà hàng và thức uống đắt đỏ bên ngoài.

9. Tham gia các hoạt động công cộng

Có rất nhiều các hoạt động công cộng miễn phí để mọi người tham gia chẳng hạn như vào các dịp lễ hội, các buổi ca nhạc ngoài trời, hoặc đến thư viện địa phương để đọc sách…

10. Sống trong một ngôi nhà nhỏ
Khi ở trong một ngôi nhà nhỏ, bạn buộc phải sở hữu ít đồ đạc hơn giúp bạn đỡ tốn thời gian dọn dẹp và phí sữa chữa bảo trì cũng sẽ ít hơn. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền kha khá.

11. Kết bạn với những người có cùng chí hướng

Đi chơi với người “chi tiêu thoải mái” một cách thường xuyên thì bạn sẽ không thể nào đạt được mục tiêu tiết kiệm đã đưa ra. Hãy tìm đến người có cùng chí hướng trong việc tiết kiệm để bạn có thể đi đúng hướng và còn có thể chia sẻ với nhau các mẹo hay khác.

12. Gửi tiết kiệm

Đây là một trong những cách tiết kiệm tiền thông dụng và được nhiều người áp dụng nhất nhờ vào tính an toàn, khả năng sinh lời ổn định. Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng bạn bạn được linh hoạt lựa chọn kỳ hạn gửi phù hợp với nhu cầu và mục đích tiết kiệm tiền của bản thân. Số tiền gửi tiết kiệm sẽ sinh lời ổn định, bạn gửi kỳ hạn càng dài thì số tiền lãi nhận được sẽ càng lớn.

cầm đồ máy tính cam xe may cầm đồ xe ô tô lãi suất f88 cao f88 cầm đồ f88 lãi suất f88